Thăm mộ cụ Ike

(ý tưởng nẩy ra từ khi đọc và bình luận trên note “Cụ Giáp” của anh Phùng Hồ Hải , nhân dịp cả nhà đi chơi qua mộ cụ Ike)

“Tính khiêm nhường là đặc tính tối quan trọng với bất cứ người đàn ông nào từng đạt được vinh quang từ xương máu của thuộc cấp và sự hi sinh của đồng đội”

Đây là phát biểu của ông Dwight Eisenhower với tư cách đại tướng của bên thắng trận, khi Thế chiến thứ 2 vừa kết thúc, cũng là câu nói được khắc ở ngay trên mộ của ông. Có lẽ trong thế kỷ 20 khó có người đàn ông nào có công nghiệp lẫy lừng và cuộc đời toàn vẹn như ông. Xuất thân từ một gia đình rất bình thường ở một thị trấn nghèo tiểu bang Kansas, ông đã trở thành tổng chỉ huy quân Đồng minh ở chiến trường Bắc Phi, rồi chiến trường châu Âu, tổng tư lệnh tối cao đầu tiên của NATO, và tổng thống Mỹ trong hai nhiệm kỳ. Thời kỳ kém huy hoàng nhất của ông có lẽ là thời làm hiệu trưởng đại học Columbia, một trong những đại học danh tiếng nhất ở Mỹ. Với thành tích rực rỡ như vậy nên nhân dân thường trìu mến gọi ông là Võ Nguyên Giáp của Mỹ!

Đùa chút, nhân dân Mỹ thường gọi ông là Ike, biệt danh của ông từ thủa thiếu thời. Cũng như ông Giáp, ông Ike cũng thỉnh thoảng bị bọn phản động dè bỉu là “tướng văn phòng”. Quả thật, ông đi lên nhờ tài quản lý và tổ chức, chưa kể ông chưa từng trực tiếp tham gia chiến đấu hay cầm quân trên chiến trường trước thế chiến 2!

Tuy nhiên ông đã thật sự chiếm được cảm tình của quân đội và chính phủ cũng như đồng minh nhờ tài ngoại giao khéo léo, khả năng tổ chức tài tình, và nhất là được tiếng tiết kiệm xương máu của binh lính. Chẳng hạn ông đã cương quyết từ chối thúc quân tiến nhanh đến Berlin bất chấp sức ép của Churchill. Trong khi cầm quân ông rất chịu khó ra chiến trường, theo thống kê ông đã đến thăm tất cả các sư đoàn dưới quyền mình. Ngay sau khi thắng cử tổng thống ông cũng đã trực tiếp thị sát chiến trường Triều Tiên, và đã góp phần quyết định chấm dứt cuộc chiến đẫm máu này sau khi nhậm chức nửa năm.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Ike đã chiến thắng áp đảo trong cả hai cuộc bầu cử Tổng thống, với 442/457 trên 531 phiếu đại cử tri. Cũng phải kể đến một quyết định rất dũng cảm của ông trong thời kỳ này là đưa quân đội Liên bang đến bảo vệ các học sinh da đen được nhập học an toàn ở Arkansas, tạo tiền đề cho việc xóa bỏ nạn phân biệt chủng tộc lúc đó còn rất dã man ở Mỹ.

Sau khi nghỉ hưu, ông Ike về sống trong trang trại với vợ, một phụ nữ cũng nổi tiếng giản dị, đến mức keo kiệt. Khi chết, gia đình yêu cầu cho ông một chiếc quan tài loại thông dụng cho tất cả binh lính của Mỹ, với giá 80 đô la (khoảng 10 triệu đồng VN thời điểm hiện tại).

Tháng 5 vừa rồi, tình cờ phát hiện ra là khu mộ của ông Ike chỉ cách nhà hơn 1 tiếng, lại nằm trên đường đi nghỉ mát nên cả nhà dừng lại chơi. Khu mộ và thư viện của ông rất giản dị, ai cũng có thể vào. Hôm nhà mình vào chỉ có vài người khách nữa đến tham quan (có thể xem ảnh đính kèm).

Xin được kết thúc bài này bằng một câu nói nổi tiếng nữa của ông, trong diễn văn lần đầu nhậm chức:

“Một dân tộc mà đặt quyền lợi lên trên nguyên tắc, sớm muộn sẽ mất cả hai!”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s